Khi tham khảo các sản phẩm đèn led thanh nhôm Tomax, bạn thường hay hỏi là tại sao ánh sáng có thể được phân phối đều lên thanh nhựa tán sáng được vậy? Và khi được nghe tên của vật liệu là Polycarbonate thì lại hết sức mơ hồ.

Thế Polycarbonate là gì? Tại sao chỉ đèn led thanh nhôm định hình Tomax lại dùng nó? còn trước đây thì có nghe thấy ai dùng Polycarbonate đâu. Lạ kì quá !

Thực ra Polycarbonate được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ứng dụng từ rất lâu rồi, từ các tấm tôn lấy sáng, đến kính mắt, kính áp tròng, và thậm chí đặc biệt như kính chống đạn.

Qua bài này thì bạn sẽ hiểu thêm về Polycarbonate và thêm tin cậy vào tính ưu việt của đèn led thanh nhôm định hình Tomax nhé.

Vật liệu Polycarbonate là gì?

Polycarbonate là một loại nhựa dẻo thuộc họ polymer có chứa các nhóm Carbonate liên kết với nhau.

Đây là vật liệu có tính bền cao, chắc chắn mà lại có tính truyền dẫn ánh sáng tốt. Polycarbonate cho phép dễ dàng tạo mẫu, ép nóng, bẻ cong ra các hình dạng khác nhau và đa dạng. (theo Wikipedia).

Polycarbonate tuy có độ bền cao nhưng lại dễ bị trầy xước nên hầu hết các sản phẩm Polycarbonate đều được phủ bởi lớp chống trầy. Polycarbonate có thể pha trộn màu để ra thành nhiều màu khác nhau.Tuy nhiên, Polycarbonate trong có khả năng cho ánh sáng truyền qua 100% như kính và Polycarbonate dẫn xuất có màu trắng đục sẽ giúp truyền dẫn ánh sáng đều suốt bề mặt.

 

Tấm Polycarbonate dùng làm tấm lấy sáng

 

Tại sao Polycarbonate được dùng rộng rãi đến vậy?

Polycarbonate là vật liệu dẻo có rất nhiều ứng dụng hữu ích nhờ tính truyền dẫn ánh sáng và chịu bền cao.  

Polycarbonate được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ứng dụng liên quan đến ánh sáng như kính mắt, kính áp tròng, làm các tấm lấy sáng hoặc tường cho các nhà kính trồng cây, kính chống đạn hoặc làm các đĩa CD/DVD/Bluray và đặc biệt là trong đèn led thanh nhôm định hình Tomax.

Theo tạp chí AZO Materials, Polycarbonate được phát triển bởi GE tại Mỹ và Bayer ở Đức vào giữa thế kỷ 20. Có nhiều loại Polycarbonate được tạo ra và hay được gọi chung là Polycarbonate tuy nhiên khác nhau ở quá trình gia nhiệt và thành phần sợi thủy tinh trong đó.

Ngày nay Polycarbonate được dùng để làm vật liệu cho máy in 3D nhờ đặc tính thermoplastic của nó (lỏng ra khi nung nóng và cứng lại khi để nguội, lại có thể hóa lỏng trở lại khi được nung nóng hoặc tái chế)

Polycarbonate trong cuộc cách mạng chiếu sáng LED

Cuộc cách mạng công  nghệ chiếu sáng đã chứng kiến các ứng dụng rộng rãi của các tấm  Polycarbonate cho các yêu cầu như

1. Bảo vệ nguồn sáng, đặc biệt là các đèn led nhờ tính chịu nhiệt tốt của Polycarbonate (các bác không phải lo Polycarbonate bị ngả vàng nếu đèn nóng lên nhé)

2. Chống chập cháy bởi bản thân Polycarbonate dùng trong chiếu sáng là không cháy, dẫn nhiệt/điện

3. Có các đặc tính chịu nhiệt tốt và cũng không bị thay đổi bản chất nếu nhiệt độ tăng lên cao.

4. Độ trong với ánh sáng tốt và độ tán sáng cao khi được pha thành phần phụ gia.

5. Cho phép uốn, bẻ, dập khuôn, ép thành nhiều hình dạng khác nhau.

Do đèn led có đặc tính phát ánh sáng định hướng (ánh sáng phát ra theo hướng chiếu sáng) nên khi ánh sáng gặp tấm Polycarbonate thì sẽ được tán đều ra bề mặt thanh Polycarbonate trước khi thoát ra ngoài. Nhờ đó, bạn sẽ không thấy từng bóng led riêng lẻ trong thanh nhôm.

Thanh nhôm định hình led Tomax

Tấm Polycarbonate bên trái giúp tán sáng đều trong khi bên phải là tấm mica đục

 

Các hình dạng của Polycarbonate trong đèn led thanh nhôm định hình Tomax

Đèn led thanh nhôm định hình led Tomax dùng vật liệu Polycarbonate để tán sáng ở rất nhiều hình dạng khác nhau:

Từ hình mặt phẳng có các ngàm mềm khớp vào thanh nhôm giúp bạn dễ dàng nhấn các mặt nhựa vào thanh nhôm

 

 

Tấm Polycarbonate đúc dạng trượt cho đèn led thanh nhôm KP

Tấm nhựa tán sáng Polycarbonate còn được uốn thành hình tròn hoặc hình bán nguyệt giúp tăng mặt chiếu sáng của đèn led trong các thanh nhôm thả trần hoặc chạy chỉ giúp tạo ánh sáng nền cho thiết kế.

Polycarbonate uốn cong cho các đèn led thanh nhôm dạng tròn

Các hạn  chế của mica và kiếng

Kiếng và mica là các vật liệu trước nay thường dùng để làm hộp đèn quảng cáo, kết hợp với đèn để trang trí.

Đó là trước khi Polycarbonate được phát hiện và đưa vào thương mại hóa. Về mặt hóa chất thì mica và kiếng có thành phần như nhau khi đều là sản phẩm của silicat tức thành phần đa số của cát và do đó chúng có đặc tính tương đồng như nhau dù mica có vẻ chịu được lực uốn tốt hơn kính.

Tuy nhiên, khi dùng vào việc uốn tạo hình thì mica và kiếng lại không bằng Polycarbonate vốn có tính dẻo và bền cao.

Về mặt chiếu sáng thì kính là trong suốt hoàn toàn, nó cho phép ánh sáng xuyên qua hoàn toàn; trong khi Polycarbonate giúp tán sáng đều ra.

Điều này được quan sát rõ trong trường hợp dùng 2 vật liệu này làm nhà kính trồng cây. Cây trồng với Polycarbonate sẽ ít bị cháy nắng vì ánh sáng không bị tập trung vào điểm nào trên lá mà phân tán đều ra khắp nhà kính.

Từ các điểm trên, ta có thể nhận thấy các điểm tốt của Polycarbonate và bạn có thể yên tâm dùng đèn led thanh nhôm định hình Tomax cho các thiết kế nội thất mà không lo ánh sáng bị yếu đi hoặc tình trạng sáng cục bộ nữa.

Gian hàng chiếu sáng bằng công nghệ OLed

Chiếu sáng hệ Tomax thanh nhôm

Chiếu sáng hệ Tomax thanh nhôm

Các đèn led thanh nhôm định hình Tomax dùng Polycarbonate để tán sáng nên giúp ánh sáng rải đều, đẹp, mịn khắp bề mặt. Bạn hãy tham khảo các mẫu đèn led thanh nhôm định hình Tomax  tại phần Sản phẩm nhé.

Hãy liên hệ 0967704088 nếu bạn muốn nhận các thanh nhôm mẫu, chúng tôi sẵn sàng cung cấp các mẫu cho bạn cảm nhận.

---------------------------------------------------------------------------
TOMAX JSC LIGHT Lighting chuyên cung cấp sỉ và lẻ các thiết bị chiếu sáng chất lượng cao và giá cả hợp lí!
TOMAX JSC LIGHT Lighting hân hạnh được phục vụ quý khách
Liên hệ ZALO: 0967704088