Bộ nguồn đèn led là gì - Các khái niệm cơ bản

Đèn led là nguồn ánh sáng có điện áp thấp cần điện áp hoặc dòng điện DC duy trì ổn định trong lúc làm việc và phải được bảo vệ khỏi sự dao động của điện áp hoặc dòng điện trong quá trình hoạt động.

Thay đổi điện áp có thể tạo ra sự mất cân bằng dòng điện trong chip led, do đó có thể làm cho ánh sáng thay đổi, vì ánh sáng led phát ra tỉ lệ với dòng điện.

Nếu dòng điện qua chip led vượt quá các khuyến nghị của nhà sản xuất, đèn led có thể trở nên sáng hơn, nhưng nhiệt độ tăng cao làm suy giảm lượng ánh sáng với tốc độ nhanh hơn và rút ngắn thời gian sử dụng.

Vì thế, định nghĩa về tuổi thọ cho đèn LED là điểm mà tại đó sản lượng ánh sáng giảm còn 30% so với ban đầu.

Bộ nguồn đèn led

Do đó, đèn led yêu cầu một thiết bị có thể chuyển đổi nguồn AC đến điện áp DC thích hợp và điều chỉnh dòng điện chạy qua trong quá trình hoạt động.

Một bộ nguồn đèn led chuyển đổi điện áp xoay chiều 120V (hoặc điện áp khác) 60 Hz sang điện áp DC có điện áp thấp và bảo vệ chúng khỏi những dao động của điện áp.

Nó tương tự như một chấn lưu trong một hệ thống bóng đèn huỳnh quang hoặc HID.

Bộ nguồn có thể là loại điện áp không đổi (thường là 10V, 12V, và 24V) hoặc loại ổn định dòng (350mA, 700mA và 1A). Một số loại dùng cho đèn led chuyên biệt (như led cao áp, led ma trận) hoặc các loại dùng cho đèn led thông thường.

Sơ đồ mạch điện của bộ nguồn đèn led

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mạch điện của một bộ nguồn đèn led đang phổ biến trên thị trường dùng cho đèn led âm trần. Mạch điện của một bộ nguồn bao gồm 6 khối cơ bản như hình bên dưới:

Sơ đồ mạch điện bộ nguồn led

Khối 1: là một cầu diode chỉnh lưu biến đổi nguồn điện đầu vào xoay chiều AC thành điện một chiều DC.

Khối 2: đây là trái tim của bộ nguồn với IC điều khiển và bộ phận đóng ngắt MOSFET.

Nguyên lý của khối này là tạo ra xung dao động 1 chiều cấp cho biến áp trong khối 4 hoạt động. Khi dòng điện thay đổi thì IC sẽ điều khiển MOSFET đóng ngắt phù hợp để luôn đảm bảo công suất cho tải.

Đối với bộ nguồn cơ bản thì IC sẽ không có chức năng bảo vệ phản hồi dòng; và IC sẽ được tích hợp cùng với MOSFET vào chung 1 chip.

Bộ nguồn cao cấp sẽ có IC rời và IC có trang bị phần phản hồi dòng để bảo vệ MOSFET. Bộ nguồn thông dụng tích hợp chung MOSFET và IC.

Khối 3: Đây là khối làm phẳng xung điện đầu ra của MOSFET.

Một cách đơn giản, xung 1 chiều sau khi ra khỏi MOSFET sẽ không phẳng mà có nhiễu kim do hoạt động đóng ngắt của MOSFET.

Khối này sẽ làm phẳng các xung này, loại bỏ các nhiễu áp cao để tăng tuổi thọ đèn led. Khối này chỉ có trên những bộ nguồn cao cấp.

Khối 4: là khối công suất hạ điện áp xuống ngưỡng điện áp hoạt động của đèn led 10V, 12V hay 24VDC.

Chất lượng của biến áp sẽ quyết định chất lượng của bộ nguồn; đồng thời cũng quyết định hiệu suất của bộ nguồn hay nói cách khác là tiết kiệm điện.

Khối 5: là bộ tụ lọc đầu ra.

Một cách ngắn gọn thì điện áp sau khi qua bộ biến áp thì vẫn là điện áp dao động và các tụ điện này sẽ giúp san phẳng điện áp đầu ra giúp ánh sáng của đèn led ổn định và không bị mỏi mắt người dùng.

Các bộ nguồn kém chất lượng sẽ dùng các tụ điện kém chất lượng hoặc không đủ lớn khiến đèn sử dụng sau 1 thời gian bị chớp hoặc ánh sáng bị rung.

Khối 6: Là bộ đèn led.

Một bộ nguồn tốt là bộ nguồn có đầy đủ 5 khối trên và dùng các linh kiện tốt.

Ta có thể kiểm tra bằng cách dùng camera của phone chiếu vào đèn led để kiểm tra độ chớp của đèn. Nếu camera chạy sọc hoặc chớp thì bộ nguồn không tốt, nên nhớ đây là lỗi của bộ nguồn chứ không phải đèn led nên bạn chỉ cần thay bộ nguồn tốt hơn nhé.

Bạn cũng nên nhớ là nếu dùng dimmer thì phải dùng bộ nguồn cho phép sử dụng dimmer.  Không phải bộ nguồn nào cũng cho phép dùng dimmer.

Để bảo đảm tuổi thọ của đèn led và hiệu quả sử dụng sản phẩm, Tomax sẵn sàng tư vấn miễn phí bộ nguồn đèn led cho quý khách hàng mua đèn led dây dán.

Chúng tôi sẽ đảm bảo bạn có bộ nguồn phù hợp nhất theo công suất tiêu thụ và chiều dài dây led dán. Hoặc nếu bạn đã có sẵn bộ nguồn, chúng tôi cũng sẽ kiểm tra và tư vấn về chất lượng cũng như sự phù hợp với đèn led đã chọn.

Tomax mong muốn chiếu sáng không gian ngôi nhà bạn bằng những công nghệ chiếu sáng tiên tiến nhất.

---------------------------------------------------------------------------
TOMAX JSC LIGHT Lighting chuyên cung cấp sỉ và lẻ các thiết bị chiếu sáng chất lượng cao và giá cả hợp lí!
TOMAX JSC LIGHT Lighting hân hạnh được phục vụ quý khách
Liên hệ ZALO: 0967704088